Tỉnh uỷ Bình Định làm việc với Thành uỷ TP. Quy Nhơn: dự kiến sẽ sát nhập toàn bộ huyện Tuy Phước về Quy Nhơn

Thứ năm - 16/02/2012 15:35
Sáng ngày 13.2, Tỉnh uỷ Bình Định đã có buổi làm việc với Ban thường vụ Thành uỷ Quy Nhơn góp ý Đề án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng TP. Quy Nhơn đến năm 2030, định hướng đến năm 2050

Đồng chí Nguyễn Văn Thiện – Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Bình Định chủ trì buổi làm việc. Tham dự có đồng chí Nguyễn Thanh Tùng – Phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Định; đồng chí Lê Hữu Lộc – Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định; đồng chí Nguyễn Đình Thanh – Uỷ viên Ban thường vụ Tỉnh uỷ, Trưởng Ban dân vận, Chủ tịch UB MTTQ VN tỉnh Bình Định; cùng các đồng chí trong Ban thường vụ Tỉnh uỷ, thủ trưởng các sở, ban, ngành của tỉnh. Về phía TP. Quy Nhơn có đồng chí Phan Cao Thắng – Uỷ viên Ban thường vụ Tỉnh uỷ, Bí thư Thành uỷ Quy Nhơn; đồng chí Thái Ngọc Bích – Phó Bí thư thường trực Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TP. Quy Nhơn; đồng chí Nguyễn Văn Dũng – Tỉnh uỷ viên, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND TP. Quy Nhơn; cùng các đồng chí trong Ban thường vụ Thành uỷ, thường trực HĐND, lãnh đạo UBND thành phố; đại diện lãnh đạo các phòng, ban, ngành của TP. Quy Nhơn.
 
Tại Hội nghị, đại biểu đã được nghe lãnh đạo Sở Xây dựng Bình Định thông qua Đề cương lập nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng TP. Quy Nhơn đến năm 2030, định hướng đến năm 2050, do Trung tâm quy hoạch và Kiểm định xây dựng thuộc Sở Xây dựng Bình Định lập. Theo đó, Quy Nhơn là thành phố biển, là tỉnh lỵ Bình Định đã hình thành và phát triển trên 300 năm, từ một phố thị cảng biển đã nhanh chóng phát triển thành một đô thị lớn. Từ sau ngày đất nước thống nhất, TP. Quy Nhơn đã có bước phát triển mạnh mẽ, vững chắc và là cửa ngõ quan trọng của vùng, Tây Nguyên, Nam Lào, Đống Bắc Campuchia ra biển Đông. TP. Quy Nhơn đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Bình Định tại Quyết định số 159, ngày 25.1.2010. Trên cơ sở lập đề cương nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng TP. Quy Nhơn; tỉnh Bình Định và TP. Quy Nhơn đã lấy ý kiến các chuyên gia, các sở, ngành của tỉnh và TP. Quy Nhơn về các phương án đã được lập, đại đa số đại biểu chọn phương án mở rộng không gian TP. Quy Nhơn đến năm 2030 đó là: TP. Quy Nhơn hiện trạng cộng với sát nhập toàn bộ huyện Tuy Phước và Khu kinh tế Nhơn Hội. TP. Quy Nhơn hiện tại có diện tích tự nhiên hơn 285 km2, dân số hơn 311.000 người. So với các thành phố ở miền Trung thì đô thị Quy Nhơn vẫn còn nhỏ, trong đó chỉ bằng 40% so với diện tích của TP. Đà Nẵng.
 
Các đại biểu tham dự đều đưa ra ý kiến nên mở rộng không gian TP. Quy Nhơn bằng phương án; TP. Quy Nhơn hiện trạng, cộng với việc sát nhập toàn bộ huyện Tuy Phước và Khu kinh tế Nhơn Hội, sau khi mở rộng TP. Quy Nhơn có diện tích khoảng 500 km2. Trong đó, sớm sát nhập địa giới hành chính và đến năm 2015 phải hoàn thành; sau đó tập trung lập quy hoạch tổng thể TP. Quy Nhơn, phấn đấu đến năm 2030 Quy Nhơn là đô thị loại I trực thuộc Trung ương, giai đoạn tiếp theo sẽ định hướng quy hoạch mở rộng Quy Nhơn có thể sát nhập cả Thị xã An Nhơn và một số khu vực khác của các huyện lân cận. Trên cơ sở các ý kiến đóng góp, Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Văn Thiện yêu cầu Sở Xây dựng tiếp tục sưu tầm, cung cấp các tài liệu, thông tin về quy hoạch phát triển TP. Huế và Nha Trang để Ban thường vụ Tỉnh uỷ so sánh, xem xét lựa chọn. Bên cạnh đó, Tỉnh uỷ Bình Định sẽ làm việc để tham khảo ý kiến của các chuyên gia tư vấn về quy hoạch phát triển các đô thị ở Việt Nam nhằm làm căn cứ, quyết định và có kết luận cụ thể cho nhiệm vụ quy hoạch mở rộng đô thị TP. Quy Nhơn./.

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây