Hội nghị triển khai Chương trình thu thập, xây dựng cơ sở dữ liệu ngành cấp nước Việt Nam năm 2011 - 2012

Thứ tư - 14/12/2011 00:25
Ngày 13/12/2011, tại cơ quan Bộ Xây dựng đã diễn ra Hội nghị triển khai Chương trình thu thập, xây dựng cơ sở dữ liệu ngành cấp nước Việt Nam năm 2011- 2012.
Thứ trưởng Cao Lại Quang phát biểu tại Hội nghị
Thứ trưởng Cao Lại Quang phát biểu tại Hội nghị

 Tham dự Hội nghị có đồng chí Cao Lại Quang- Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hội Cấp thoát nước Việt Nam; đại diện các Cục, Vụ chức năng; đại diện Ngân hàng Thế giới (WB); các cán bộ, chuyên viên Ban quản lý (BQL) dự án; lãnh đạo các công ty cấp nước các tỉnh thành; chuyên gia của tổ chức tư vấn trong và ngoài nước.

 

        Theo báo cáo của TS. Nguyễn Tường Văn - Phó Cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật Bộ Xây dựng,Giám đốc BQL dự án - Tỷ lệ đô thị hoá và gia tăng dân số hiện nay ở Việt Nam tạo áp lực lớn cho lĩnh vực cấp thoát nước. Nhằm hỗ trợ các công ty cấp nước có thể nâng cao hiệu quả hoạt động của mình, đồng thời tạo công cụ cho các nhà hoạch định chính sách và thể chế đưa ra các mô hình quản lý hiệu quả và lập kế hoạch phát triển ngành; xác định những đơn vị hoạt động kém hiệu quả qua đó có những hình thức hỗ trợ cần thiết của nhà nước, Bộ Xây dựng - với vai trò là cơ quan chủ quản của Chương trình, đồng thời là cơ quan chịu trách nhiệm đối với ngành cấp nước đô thị, đòi hỏi tự duy trì hệ thống quản lý nước ổn định, có đầy đủ dữ liệu cho ngành nước – đã triển khai chương trình thu thập, xây dựng cơ sở dữ liệu cho ngành cấp nước Việt Nam. Chương trình là một phần của dự án « Phát triển cấp nước đô thị Việt Nam» (Hợp phần D4: Dịch vụ tư vấn hỗ trợ phát triển ngành nước) và nhận được sự hỗ trợ to lớn của WB. Đây chính là cơ sở minh bạch hoá việc phục vụ của ngành cấp nước nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân là những người thụ hưởng trực tiếp thành quả của chương trình này.

 

        Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe và thảo luận nội dung của 20 chỉ số cung cấp nước được đề xuất trong dự thảo. Các chỉ số được giải thích trong đó có xét hoàn cảnh sao cho phù hợp với chỉ tiêu mà Bộ Xây dựng đưa ra. Ngoài ra, đối với chỉ số có thể tính toán được từ các dữ liệu sẵn có, các dữ liệu này sẽ là cơ sở để Bộ đưa ra những đánh giá và so sánh cần thiết.

 

        Phát biểu trong Hội nghị, ông Dean Cira, Điều phối viên Ban đô thị WB bày tỏ sự lạc quan tin tưởng vào thành công của dự án tại Việt Nam, vì những lợi ích to lớn mà dự án mang lại. Những lợi ích đó theo ông là: giúp cơ quan quản lý quản lý tốt hơn hoạt động của các công ty cấp nước; các đơn vị cấp vốn, các nhà tài trợ tìm được những công ty tiềm năng để đầu tư; các công ty có thể giám sát hoạt động của nhau, từ đó khắc phục những thiếu sót của bản thân, nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động; khách hàng qua đây có thể theo dõi tình hình cấp nước, đề ra những yêu cầu để các công ty cải thiện cung cách phục vụ. Ông Dean Cira cũng bày tỏ mong muốn được hỗ trợ Bộ Xây dựng và các đơn vị liên quan hoàn thành nhiệm vụ mục tiêu của dự án.

 

        Trong lời phát biểu bế mạc Hội nghị, Thứ trưởng Cao Lại Quang nêu rõ: Xây dựng cơ sở dữ liệu ngành nước là công việc vô cùng cấp thiết, nhất là trong bối cảnh hiện nay: chất lượng nước không ổn định; dịch vụ cung cấp yếu kém; thất thoát nước quá nhiều so với các nước trong khu vực và trên thế giới, trong khi đó tài nguyên nước của Việt Nam không dồi dào; nguồn tài chính cung cấp cho ngành nước còn hạn chế... Thứ trưởng Cao Lại Quang nhấn mạnh: Bộ Xây dựng với sự phối hợp của các đơn vị tư vấn, các Ban Ngành liên quan quyết tâm thực hiện thắng lợi dự án, dù đây là một công việc khó khăn do liên quan tới tính minh bạch, chính xác của các dữ liệu. Thứ trưởng cũng đánh giá cao nỗ lực của BQL dự án và các bên tư vấn, đánh giá cao sự hỗ trợ quan tâm đến sự phát triển ngành nước Việt Nam của WB; đồng thời đề nghị đơn vị tư vấn tiếp tục chỉnh sửa hoàn thiện dự thảo trước tháng 6/2012, và BQL có kế hoạch tổ chức triển khai các chương trình tập huấn.

 

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây