Thiết kế kiến trúc - cơ hội và thách thức với AI

Thứ sáu - 26/04/2024 23:17
Hội thảo chuyên đề giữa các kiến trúc sư tỉnh Bình Ðịnh cùng chuyên gia về vấn đề đang rất “nóng” là ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong thiết kế kiến trúc đã cho những góc nhìn về xu hướng, cơ hội và thách thức với thiết kế kiến trúc và giới kiến trúc sư.
cc70d8c4 4e92 46d7 b943 c7712be64d2b (2)
cc70d8c4 4e92 46d7 b943 c7712be64d2b (2)

Hội thảo nằm trong tuần lễ hướng đến kỷ niệm 76 năm Ngày kiến trúc Việt Nam (27.4.1948 -27.4.2024), do Hội Kiến trúc sư Bình Định, CLB Kiến trúc sư trẻ Bình Định tổ chức hôm 22.4.

Chắp thêm “đôi cánh” sáng tạo

Một cách gần gũi từ thực tế công việc, ở góc nhìn của chuyên gia - kiến trúc sư Nguyễn Trọng Tường Trang, Giám đốc sáng tạo Công ty TNHH Trúc Khánh Hưng và Cộng sự (Khánh Hòa) cho rằng, AI gần đây được nhắc tới bởi sự can dự của nó trong nhiều mặt đời sống xã hội và kiến trúc không phải là trường hợp ngoại lệ.

AI ứng dụng trong công tác thiết kế kiến trúc có thể xem là một loại “công cụ siêu hạng”, hỗ trợ rất tốt cho kiến trúc sư khi thực hiện các công việc thuần túy liên quan đến kỹ năng phần mềm. “Về cơ bản, AI giúp rút ngắn khoảng 70% thời gian cho các công việc thường xuyên phải điều chỉnh lặp đi lặp lại như dựng model 3D, bao cảnh, bố trí ánh sáng, thiết lập vật liệu, các setting để render… Nói bình dân dễ hiểu, thì AI chắp thêm “đôi cánh” cho giới kiến trúc sư “bay xa và bay cao”, tất nhiên là “bay xa” tới đâu và “bay cao” như thế nào là do chuyên môn của mỗi kiến trúc sư quyết định”, kiến trúc sư Tường Trang nói.

Từ ứng dụng AI vào thực tế thiết kế kiến trúc, chuyên gia về lĩnh vực này cho rằng điểm mạnh nhất của AI khi ứng dụng vào công việc thiết kế kiến trúc đó chính là AI sẽ giúp kiến trúc sư duy trì “dòng chảy tư duy liên tục” xuyên suốt trong quá trình thiết kế. Suy nghĩ xong ra kết quả liền, hay điều chỉnh xong ra kết quả ngay, đồng nghĩa với việc giúp tăng thêm niềm đam mê và động lực cho người thiết kế.

Theo kiến trúc sư Nguyễn Công Nguyên, Chủ nhiệm CLB Kiến trúc sư trẻ Bình Định, các kiến trúc sư tại Bình Định cũng nhanh chóng tiếp cận và thích ứng với công nghệ AI, ứng dụng vào lĩnh vực thiết kế. Dù chưa có con số thống kê cụ thể, song có thể nhận định rằng, chỉ mới một năm, từ một công nghệ hoàn toàn mới mẻ, lạ lẫm thì nay AI đã được ứng dụng mạnh mẽ, sản phẩm thể hiện sự vượt trội… AI đang và sẽ tác động mạnh mẽ trong công việc thiết kế kiến trúc, đặc biệt ứng dụng vào công tác tìm ý và phát triển ý tưởng.

Đã và đang ứng dụng AI vào những sản phẩm thiết kế, kiến trúc sư Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn - Thiết kế - Xây dựng Nhà Xinh Xinh (TP Quy Nhơn), cho rằng: Kiến trúc sư có thể sử dụng AI để tiết kiệm thời gian, nâng cao hiệu suất công việc.

Chưa thể thay thế được sáng tạo của kiến trúc sư

Theo ông Đào Quý Tiêu, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư tỉnh Bình Định, hiện nay, với việc kiến trúc bắt đầu khai thác sức mạnh của các công nghệ tiên tiến, những công nghệ thiết kế hiện đại, nhất là công nghệ AI đã giúp cho các kiến trúc sư có khả năng thiết kế và sáng tạo không giới hạn. Nếu như trước đây với tư duy hay cách vẽ thủ công của kiến trúc sư, có thể hình dung trong đầu nhưng khó mà vẽ ra. Còn hiện nay, với công nghệ mới, ứng dụng AI vào thiết kế thì kiến trúc sư có thể thỏa sức sáng tạo.

Dẫu vậy, cơ hội luôn đi cùng thách thức cho giới kiến trúc. Nhiều ý kiến cho rằng, những người làm kiến trúc thụ động cần phải thích ứng hoặc bị đào thải, còn chủ động thích ứng, tiếp thu và áp dụng công nghệ sẽ có được lợi thế cạnh tranh và phát triển bền vững.

Kiến trúc sư Nguyễn Công Nguyên cho rằng: Đến thời điểm này có thể nói, công nghệ AI chỉ mới đáp ứng với vai trò là một trợ lý đắc lực cho kiến trúc sư và tăng tốc quá trình thiết kế ý tưởng. Chúng ta cũng biết rằng, công nghệ AI phát triển và thay đổi rất nhanh, nên kiến thức mới của ngày hôm nay thì một vài ngày sau đã lạc hậu. AI đang hỗ trợ rất nhiều cho sự sáng tạo của kiến trúc sư nhưng không thể làm triệt tiêu tính sáng tạo của kiến trúc sư.

Trong khi đó, kiến trúc sư Nguyễn Trọng Tường Trang nhấn mạnh, giữ gìn bản sắc trong thiết kế kiến trúc là vấn đề được quyết định bởi chính kiến trúc sư, AI chỉ là công cụ hỗ trợ, dù rằng có thể xem là “công cụ siêu hạng”. Tất nhiên, hoàn toàn có thể giữ gìn tốt được các giá trị truyền thống Việt Nam với sự hỗ trợ của AI. Nói một cách dân dã, nếu kiến trúc sư không chịu tư duy thì sẽ bị AI “bỏ túi phát một”. Bởi lúc đó, kiến trúc sư chỉ thực hiện các công việc liên quan đến kỹ năng phần mềm, mà kỹ năng phần mềm thì làm sao đấu lại với AI.

Tác giả bài viết: MAI HOÀNG

Nguồn tin: baobinhdinh.vn

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây