Hội thảo khoa học định hướng phát triển thành phố Quy Nhơn và vùng phụ cận đến năm 2035 tầm nhìn đến năm 2050

Thứ năm - 03/04/2014 22:59
Ngày 31-3, UBND tỉnh Bình Định tổ chức Hội thảo khoa học định hướng phát triển thành phố Quy Nhơn và vùng phụ cận đến năm 2035 tầm nhìn đến năm 2050. Chủ trì hội thảo có các đồng chí Lê Hữu Lộc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định; Đào Quý Tiêu, Giám đốc Sở Xây dựng; Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND thành phố Quy Nhơn; ông Ngô Trung Hải, Viện trưởng Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn Quốc gia.
Quang cảnh Hội thảo
Quang cảnh Hội thảo

       Tham dự hội thảo còn có lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương; ông Nguyễn Bá Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương, Trưởng ban điều phối vùng Duyên hải miền Trung; ông Nguyễn Văn Thiện, Bí thư Tỉnh uỷ Bình Định, Phó Trưởng ban điều phối vùng Duyên hải miền Trung; đại diện Thường trực HĐND tỉnh, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh; UBMTTQVN tỉnh; lãnh đạo Sở Xây dựng, các sở ban ngành, UBND huyện, thành phố liên quan; các nhà khoa học, các chuyên gia về lĩnh vực quy hoạch đô thị trong nước và quốc tế;…. Ngoài ra, Hội thảo còn có sự tham dự của các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ.

       Ông Lê Hữu Lộc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã phát biểu khai mạc hội thảo thể hiện sự quyết tâm xây dựng thành phố năng động, bền vững, có tầm cỡ khu vực của tỉnh Bình Định.

       Với lợi thế về thành phố ven biển và tiềm năng văn hóa, kinh tế và du lịch khu vực Trung bộ - Tây Nguyên. Cảng Quy Nhơn thông thương với hành lang đông tây nối đồng bằng với Tây Nguyên, sang Lào, Campuchia; tháp Chăm với sự phong phú, đa dạng về văn hóa; nhiều danh lam thắng cảnh... là những tiềm năng để phát triển thành phố cả về công nghiệp lẫn dịch vụ, du lịch.

       Đại diện Công ty Arep Ville của Pháp nhấn mạnh, việc khánh thành Trung tâm quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành đã tạo một tiếng vang rất lớn trên thế giới. Cùng với đầu tư xây dựng cần chú ý đến việc maketing đô thị, tạo thương hiệu, logo cho thành phố.

       Ông Nguyễn Bá Thanh, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Trưởng Ban điều phối vùng Duyên hải miền Trung cũng nhấn mạnh trong quá trình quy hoạch phát triển thành phố, các nhà hoạch định cần nghiên cứu sâu hơn cốt lõi trung tâm của đô thị và có những giải pháp đột phá, táo bạo. Hơn nữa, trong quy hoạch phải có phân khu, phân kỳ rõ ràng.

       Các chuyên gia về thuỷ lợi lưu ý: đô thị nằm dọc ven biển vừa là lợi thế nhưng cũng không ít thách thức. Khó khăn lớn trong định hướng phát triển đô thị Quy Nhơn là đối phó với biến đổi khí hậu, lũ lụt nên việc chống lũ được xem là yếu tố quan trọng. Để tránh phá vỡ nhiều kiến trúc và vùng sinh thái trong quá trình quy hoạch đô thị nên có một quy hoạch tổng thể là rất cần thiết.

       Tại Hội thảo, nhiều đại biểu và các nhà khoa học, nhà nghiên cứu đã trao đổi, phân tích làm rõ tiềm năng, thế mạnh của đô thị Quy Nhơn đồng thời chỉ ra thực trạng, khó khăn và đề xuất các giải pháp phát triển trong quá trình quy hoạch đô thị.

       Phát biểu tổng kết Hội thảo, ông Lê Hữu Lộc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh  đánh giá cao các ý kiến thảo luận tại Hội thảo. Sau Hội thảo sẽ tiến hành nghiên cứu và đề xuất quy hoạch tổng thể thành phố Quy Nhơn và vùng phụ cận đến năm 2035 tầm nhìn đến năm 2050 hoàn chỉnh hơn./.

Nguồn tin: Thanh Quang - Theo Binhdinh.gov.vn

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây