Hội thảo góp ý dự thảo các Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Xây dựng 2014

Thứ sáu - 19/09/2014 23:27
Ngày 18/9/2014, Bộ Xây dựng đã tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo các Nghị định hướng dẫn thi hành Luật xây dựng 2014 tại thành phố Hồ Chí Minh.
Ảnh hội thảo
Ảnh hội thảo

Chủ trì Hội thảo có đồng chí Lê Quang Hùng, thứ trưởng Bộ Xây dựng và các đồng chí lãnh đạo các Cục, Vụ, Viện thuộc Bộ. Có hơn 200 đại biểu tham dự đến từ các tỉnh thành phía Nam từ Đà Nẵng trở vào gồm Sở Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông vận tải, Nông nghiệp và PTNT, Công thương, các Ban QLDA ngành, khu vực, các Tổng công ty,...

Phát biểu khai mạc Hội thảo, đồng chí Lê Quang Hùng nhấn mạnh tầm quan trọng của Luật Xây dựng mới, thay đổi căn bản cơ chế quản lý về hoạt động đầu tư xây dựng, đặc biệt là các dự án sử dụng vốn ngân sách nhà nước và vốn nhà nước ngoài ngân sách. Theo Luật Xây dựng 2014, có 11 nội dung ở các điều 8, 52, 61, 62, 78, 81, 95, 102, 148, 149 và điều 159 được giao cho Chính phủ hướng dẫn. Bộ Xây dựng được Chính phủ giao chủ trì soạn thảo các Nghị định hướng dẫn thực hiện các điều trên để Chính phủ ban hành thực hiện khi Luật Xây dựng có hiệu lực vào ngày 01/01/2015.

Có 5 dự thảo Nghị định được lấy ý kiến lần này (đây là lần lấy ý kiến góp ý dự thảo đầu tiên được tổ chức cho các tỉnh phía Nam), đó là : Nghị định về Quản lý dự án đầu tư xây dựng; Quản lý chất lượng công trình xây dựng; Quản lý chi phí đầu tư xây dựng; Hợp đồng xây dựng và Xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị. Các chủ trì dự thảo Nghị định là lãnh đạo các Cục, Vụ, Viện có liên quan báo cáo tóm tắt nội dung, những điểm mới do Luật Xây dựng quy định, điểm thay đổi so với Nghị định đã có trước đây... 

Mặc dù thời gian hội thảo chỉ tổ chức có 01 ngày, chủ trì hội thảo dành phần lớn thời lượng cho các đại biểu tham gia góp ý. Các ý kiến đều tập trung vào Nghị định về Quản lý dự án đầu tư xây dựng, đây là Nghị định chi phối toàn bộ các hoạt động đầu tư xây dựng của Luật Xây dựng. Dự thảo các Nghị định được đưa ra lấy ý kiến góp ý lần đầu, nhiều nhóm dự thảo Nghị định khác nhau nên một số Nghị định có sự chồng chéo các quy định, một số quy định chưa sát với thực tiễn ở các địa phương,... đã được các đại biểu tham gia góp ý. 

Kết thúc Hội thảo Thứ trưởng Lê Quang Hùng ghi nhận sự góp ý của các đại biểu, đề nghị các tổ biện tập xem xét, nghiên cứu hoàn chỉnh dự thảo. Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục tổ chức Hội thảo lấy ý kiến ở khu vực các tỉnh, thành phía Bắc, sau đó hoàn chỉnh và sẽ lấy ý kiến bằng văn bản các Bộ, ngành và các địa phương. Các dự thảo sẽ được đăng tải trên Website của Bộ để mọi người tham gia góp ý. Kính mong bạn đọc quan tâm theo dõi và tham gia ý kiến góp ý dự thảo các Nghị định trong thời gian đến.

Trần Viết Bảo

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây