Thông tư số 06/2024/TT-BKHĐT ngày 26/4/2024 của Bộ KH&ĐT về hướng dẫn việc cung cấp, đăng tải thông tin về lựa chọn nhà thầu và mẫu hồ sơ đấu thầu

Thứ sáu - 03/05/2024 14:43
Với mục tiêu đáp ứng đầy đủ các điều kiện về hạ tầng và chức năng để người sử dụng có thể thực hiện quy trình lựa chọn nhà thầu theo đúng quy định pháp luật, Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia (Hệ thống) triển khai cập nhật, nâng cấp chức năng từ ngày 25/4/2024 theo quy định tại Thông tư số 06/2024/TT-BKHĐT...
Thông tư số 06/2024/TT-BKHĐT ngày 26/4/2024 của Bộ KH&ĐT về hướng dẫn việc cung cấp, đăng tải thông tin về lựa chọn nhà thầu và mẫu hồ sơ đấu thầu

Ngày 26/4/2024, Thông tư số 06/2024/TT-BKHĐT (Thông tư 06) hướng dẫn việc cung cấp, đăng tải thông tin về lựa chọn nhà thầu và mẫu hồ sơ đấu thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia đã chính thức được ban hành và có hiệu lực.

Nguồn download: https://vbpl.mpi.gov.vn/ChiTiet/pdf.43872d99-fc6d-4d18-aa3c-12bee982a378

Theo đó, Hệ thống tiếp tục tiến hành nâng cấp các chức năng nhằm đáp ứng biểu mẫu đấu thầu mới được quy định trong Thông tư này. Kể từ ngày Thông tư có hiệu lực, các tổ chức tham gia trên Hệ thống cần lưu ý khi thực hiện lựa chọn nhà thầu trên Hệ thống phải thực hiện theo đúng quy định.

HỆ THỐNG BỔ SUNG THÊM LUỒNG, CHỨC NĂNG MỚI

Đầu tiên, theo quy định của Thông tư 06 về phạm vi các gói thầu bắt buộc thực hiện đấu thầu qua mạng, Hệ thống đã nhanh chóng hoàn thiện, bổ sung thêm luồng đấu thầu qua mạng cho 4 trường hợp, bao gồm: (1) gói thầu mua sắm hàng hoá theo hình thức mua sắm tập trung áp dụng lựa chọn nhà thầu theo khả năng cung cấp; (2) gói thầu dịch vụ phi tư vấn chia làm nhiều phần (lô); (3) gói thầu xây lắp áp dụng loại hợp đồng theo kết quả đầu ra; (4) gói thầu phi tư vấn áp dụng loại hợp đồng theo thời gian. Như vậy, Hệ thống đã hoàn thiện chức năng cho hầu hết các gói thầu có thể thực hiện đấu thầu qua mạng, từ đó tăng tính cạnh tranh, công bằng, minh bạch trong hoạt động đấu thầu.

Thứ hai, Hệ thống bổ sung thêm đối tượng nhà thầu được phép đăng ký tham gia và tham dự thầu trên Hệ thống. Theo đó, Hệ thống cho phép nhà thầu là cá nhân, nhóm cá nhân chào thầu sản phẩm đổi mới sáng tạo của mình, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo được tham dự thầu qua mạng đối với gói thầu lĩnh vực hàng hóa, phi tư vấn.

Thứ ba, với mục tiêu nâng cao tính minh bạch trong hoạt động đấu thầu, Hệ thống đã nhanh chóng hoàn thiện chức năng cho phép Chủ đầu tư (CĐT) công khai thông tin chủ yếu của hợp đồng. Theo quy định tại Luật Đấu thầu (khoản 4 Điều 8) và hướng dẫn chi tiết tại Thông tư 06 (Điều 11), Chủ đầu tư sẽ phải công khai thông tin này chậm nhất là 5 ngày làm việc kể từ ngày hợp đồng có hiệu lực.

ĐƠN VỊ CẦN ĐẶC BIỆT LƯU Ý CÁC ĐIỀU KHOẢN CHUYỂN TIẾP

Giai đoạn chuyển tiếp là giai đoạn vô cùng nhạy cảm, NSD cần đặc biệt lưu ý các quy định, hướng dẫn đã được ban hành để đảm bảo thực hiện đúng quy định pháp luật, tránh ảnh hưởng đến kế hoạch tổ chức lựa chọn nhà thầu của đơn vị. Cụ thể:

Đối với các gói thầu đã phát hành e-HSMT/e-HSMST/e-HSMQT trước ngày Thông tư 06 có hiệu lực (ngày 26/4/2024), đơn vị CĐT/Bên mời thầu (BMT) tiếp tục tổ chức lựa chọn nhà thầu qua mạng theo quy định tại Thông tư số 01/2024/TT-BKHĐT và Nhà thầu vẫn tiến hành tham dự thầu theo các biểu mẫu của e-HSMT/e-HSMST/e-HSMQT này, trong đó cần lưu ý các biểu mẫu quy định về bảo lãnh dự thầu.

Các trường hợp chưa phát hành e-HSMT/e-HSMST/e-HSMQT vào ngày Thông tư 06 có hiệu lực (ngày 26/4/2024) (bao gồm trường hợp đã phê duyệt nhưng chưa phát hành trên Hệ thống), BMT phải thực hiện lập, sửa đổi, phê duyệt lại theo đúng quy định tại Thông tư 06 và phát hành e-HSMT/e-HSMST/e-HSMQT đã sửa đổi trên Hệ thống và Nhà thầu tham dự thầu nộp Hồ sơ dự thầu theo các biểu mẫu mới này.

Trong quá trình tham dự thầu, nhà thầu cần đặc biệt lưu ý các biểu mẫu quan trọng như Mẫu số 4a - Bảo lãnh dự thầu (Đối với nhà thầu độc lập), Mẫu số 4b - Bảo lãnh dự thầu (đối với nhà thầu liên danh), Mẫu số 03 - Thoả thuận liên danh.

BỔ SUNG THÊM CHỨC NĂNG CHO CHỦ ĐẦU TƯ ĐÁP ỨNG NGHỊ ĐỊNH 24

Bên cạnh việc cập nhật các biểu mẫu, Hệ thống cũng hoàn thiện và bổ sung chức năng giúp Chủ đầu tư công khai danh sách nhà thầu bị đánh giá về uy tín trong việc tham dự thầu theo quy định tại Khoản 1 Điều 18 Nghị định số 24/2024/NĐ-CP (Nghị định 24).

Theo đó, tại Nghị định 24 quy định, các nhà thầu thuộc danh sách các nhà thầu bị đánh giá về uy tín trong việc tham dự thầu, khi tham dự thầu sẽ phải thực hiện biện pháp bảo đảm dự thầu với giá trị gấp 3 lần giá trị yêu cầu đối với nhà thầu khác trong thời hạn 2 năm kể từ lần cuối cùng thực hiện các hành vi quy định tại Khoản 1 Điều 18 Nghị định 24.

Chức năng này khi được triển khai đồng thời sẽ đưa ra các cảnh báo cho nhà thầu thuộc danh sách khi thực hiện đăng nhập và đưa ra các hướng dẫn, thông báo nộp thầu khi nhà thầu tham dự thầu mà chưa đáp ứng điều kiện về giá trị bảo đảm dự thầu.

Ngoài ra, Hệ thống cũng cho phép chủ đầu tư công khai thông tin kết quả thực hiện hợp đồng, danh sách hàng hóa đã được sử dụng theo Điều 17, Điều 18 Nghị định 24.

Như vậy, với những thay đổi trong hành lang pháp lý, người sử dụng có thể yên tâm thực hiện đấu thầu qua mạng trên Hệ thống nhờ những cập nhật, nâng cấp kịp thời, đáp ứng các yêu cầu về quy định pháp luật. Mọi vướng mắc trong quá trình thao tác, người sử dụng có thể tham khảo Hướng dẫn sử dụng đã được đăng tải trên Hệ thống hoặc liên hệ hotline 19006126 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Tác giả bài viết: Lê Hồ Bắc

Nguồn tin: vneconomy.vn

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây