Bộ mặt Khu Kinh tế Nhơn Hội sẽ đổi thay đáng kể trong năm nay

Thứ bảy - 28/02/2009 22:29
Năm 2008, vì nhiều nguyên nhân, việc xây dựng hạ tầng và các dự án đầu tư ở Khu Kinh tế Nhơn Hội (KKTNH) bị chậm so với kế hoạch. Năm 2009, với nhiều điều kiện thuận lợi, tiến độ xây dựng KKTNH sẽ được đẩy mạnh. PV Báo Bình Định đã phỏng vấn tiến sĩ Man Ngọc Lý, Trưởng Ban Quản lý KKTNH, xung quanh vấn đề này.
Bộ mặt Khu Kinh tế Nhơn Hội sẽ đổi thay đáng kể trong năm nay


Vì sao nhiệm vụ xây dựng hạ tầng KKTNH trong năm 2008 không đạt kế hoạch, thưa ông?

- Năm 2008, tuy khối lượng công việc thực hiện được cao hơn năm 2007 nhưng KKTNH đã ở trong một giai đoạn cực kỳ khó khăn. Trước hết đó là tình hình suy giảm kinh tế toàn cầu đã dẫn đến lạm phát trong nước ở mức cao. Giá vật tư, nguyên liệu, nhiên liệu... đều tăng mạnh; các ngân hàng hạn chế cho vay, đẩy lãi suất lên cao đã gây nên khó khăn lớn đối với các nhà thầu. Năm 2008 cũng là năm thời tiết không thuận lợi khi mùa mưa kéo dài; chính sách giải phóng mặt bằng (GPMB) và quy hoạch nhiều lần thay đổi; năng lực của một số nhà thầu và tư vấn còn yếu; sự phối hợp giữa Ban Quản lý KKTNH cùng các ngành, địa phương cũng chưa thật tốt... Do vậy, nhiệm vụ thực hiện được trong năm còn thấp xa so với yêu cầu.

* Hiện nay công tác GPMB còn nhiều vướng mắc làm chậm tiến độ các dự án đầu tư. Việc này sẽ được giải quyết như thế nào?

- Những vướng mắc hiện nay về bồi thường GPMB tại nút Hang Dơi, các nút T26, T24 của đường trục chính và ĐT 639 của dự án khu du lịch và dự án Vĩnh Hội... Để triển khai hạng mục này, trong thời gian qua Ban Quản lý KKTNH đã triển khai công tác bồi thường GPMB để giao đất cho nhà đầu tư. Tuy nhiên trong quá trình triển khai đã có nhiều vướng mắc.

Trước hết, người dân cho rằng chính sách bồi thường chung của tỉnh chưa phù hợp, đặc biệt vấn đề bồi thường về đất và vấn đề hỗ trợ đào tạo chuyển đổi nghề... Ban Quản lý KKTNH đã tiếp xúc với dân, lắng nghe và đề xuất với UBND tỉnh để điều chỉnh chính sách, đặc biệt là giá đất bồi thường và tăng mức hỗ trợ đào tạo nghề và bố trí khu tái định cư phù hợp với nguyện vọng nhân dân. Tuy nhiên, cho đến nay số hộ dân ở các khu vực này nhận tiền bồi thường chưa hết, còn một số hộ chưa thông và không nhận tiền nên nhà đầu tư chưa thể tiếp tục thi công được.

Để giải quyết vấn đề này, chúng tôi đang tiếp tục khẳng định rằng chính sách bồi thường mà tỉnh đã điều chỉnh là rất thỏa đáng cho các hộ dân ở đây. Trên cơ sở đó, chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với cấp ủy và chính quyền các địa phương và nhân dân ở đây để vận động các hộ dân này hiểu và tự nguyện nhận tiền bồi thường, giao mặt bằng cho nhà đầu tư tiếp tục triển khai thi công. Chúng tôi cam kết sẽ tập trung giải quyết các vướng mắc, thông qua tăng cường tiếp xúc, thỏa thuận với các hộ dân để linh động giải quyết trong khả năng và thẩm quyền nhằm sớm giao đất cho nhà đầu tư. Thực tế, khi dân đã thông thì họ sẽ tự giác thực hiện, thậm chí có những hộ dân chưa được bố trí tái định cư nhưng vẫn tự giác tháo dỡ nhà, giao đất cho nhà đầu tư sau khi tỉnh hỗ trợ tiền thuê nhà cho họ.

* Xin ông cho biết nhiệm vụ trọng tâm của KKTNH trong năm 2009 là gì?

- Năm 2009, tình hình kinh tế thế giới được dự đoán còn tiếp tục suy giảm, điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến việc thu hút đầu tư cũng như triển khai dự án đầu tư tại KKTNH. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội để tập trung đầu tư xây dựng hạ tầng và đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư trong KKTNH do Nhà nước đã có nhiều giải pháp kích cầu đầu tư, trong đó có tập trung bố trí vốn để xây dựng hạ tầng thiết yếu của các khu kinh tế. Bên cạnh đó, giá cả vật tư, nguyên-nhiên-vật liệu hạ thấp; các ngân hàng thương mại đang đẩy mạnh cho vay với lãi suất thấp; các nhà thầu vay vốn lưu động sẽ được bù lãi suất...

Do vậy, một trong những nhiệm vụ chủ yếu, trọng tâm năm 2009 của KKTNH là tập trung đẩy mạnh thực hiện các dự án hạ tầng thiết yếu bằng vốn ngân sách, và cả các dự án đầu tư, nhằm tạo điều kiện tốt nhất để thu hút đầu tư trong những năm tiếp theo.

Mục tiêu KKTNH phải phấn đấu đạt được trong năm 2009 là: Thu hút đầu tư từ 8.000 đến 10.000 tỉ đồng, giải ngân 1.400 - 1.500 tỉ đồng (tăng gấp 3 lần năm 2008). Đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình hạ tầng thiết yếu bằng vốn ngân sách với tổng giá trị đầu tư khoảng 450 tỉ đồng (gấp 6 lần năm 2008).

Trong năm 2009, chúng tôi xác định tập trung công tác GPMB; đẩy mạnh đầu tư thi công các công trình hạ tầng bằng vốn ngân sách, kể cả hạ tầng kinh doanh của các nhà đầu tư. Để làm tốt các nhiệm vụ đã được xác định như thế, trong công tác xây dựng các dự án hạ tầng, chúng tôi đề ra các nhiệm vụ là phải hoàn thành 6 hạng mục công trình mới trong năm 2009: Đường nối từ đường trục đến trung tâm xã Nhơn Lý (hệ thống cây xanh, chiếu sáng); đường trục giai đoạn 1; khu tái định cư Nhơn Phước giai đoạn 1; hệ thống thoát nước ngang Khu công nghiệp A và B; nghĩa trang liệt sĩ xã Nhơn Hội; cải tạo nâng cấp khu cải táng suối Lồ Ô. Khởi động 6 hạng mục công trình mới trong năm 2009 và hoàn thành trước tháng 6.2010 (đường dẫn ra cảng tổng hợp; hạ tầng kỹ thuật khu trung tâm KKT; khu tái định cư Cát Tiến; khu nghĩa địa, cải táng Cát Nhơn - Cát Hưng giai đoạn 1; hệ thống xử lý nước thải tập trung Khu công nghiệp giai đoạn 1; khu neo đậu tàu thuyền tái định cư Nhơn Phước và dự án trồng rừng phòng hộ và cảnh quan KKT).

Để bảo đảm các mục tiêu quan trọng này, chúng tôi có những cam kết với các nhà thầu như sau: Thứ nhất về vốn, chúng tôi sẽ tập trung vốn của tỉnh đã bố trí cho năm nay là khoảng 345 tỉ đồng và tập trung thanh toán, giải ngân nhanh để tranh thủ thêm vốn của Trung ương. Như vậy nguồn vốn này sẽ gấp hơn 6 lần năm ngoái, đủ thanh toán kịp thời cho các nhà thầu. Các hoạt động khai thác ti tan trong KKT gây ảnh hưởng đến tiến độ thi công và chất lượng công trình sẽ được chấn chỉnh. Cam kết thứ hai, chúng tôi sẽ nâng cao hiệu lực của công tác điều hành; tăng cường phối hợp với các ngành chức năng, địa phương. Đặc biệt là phối hợp với các nhà thầu trong việc tháo gỡ các khó khăn về hợp đồng, tiến độ và kinh phí bù giá. Cam kết thứ ba: nâng cao năng lực chất lượng và trách nhiệm của các đơn vị tư vấn, thiết kế, giám sát bảo đảm chất lượng các hồ sơ thi công trên hiện trường...

Với quyết tâm như vậy, chúng ta vững tin rằng bộ mặt KKTNH sẽ thay đổi đáng kể trong năm 2009 này.

* Xin cám ơn ông!

  • Cát Hùng (Thực hiện)

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây