QCVN 04:2019/BXD - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Nhà chung cư

Ngày 31/12/2019, Bộ Xây dựng ban hành Thông tư 21/2019/TT-BXD về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư (QCVN 04:2019/BXD).
Một số nội dung chính:
- Định nghĩa: 
+ Nhà chung cư: Nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp.
+ Nhà chung cư hỗn hợp: Nhà chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp được thiết kế, xây dựng để sử dụng vào mục đích ở và các mục đích khác như làm văn phòng, dịch vụ, thương mại... .
+ Căn hộ chung cư: Căn hộ nằm trong nhà chung cư hoặc nhà chung cư hỗn hợp, phục vụ mục đích đễ ở cho một gia đình, cá nhân hay tập thể.
+ Căn hộ lưu trú: Căn hộ nằm trong nhà chung cư hỗn hợp (Condotel...), phục vụ mục đích cho thuê lưu trú, có trang thiết bị, dịch vụ cần thiết để người thuê có thể tự phục vụ trong thời gian lưu trú.
+ Văn phòng kết hợp lưu trú (Officetel): Văn phòng kết hợp lưu trú nằm trong nhà chung cư hỗn hợp, có các trang thiết bị và dịch vụ cần thiết phục vụ cho một hay nhiều cá nhân làm việc kết hợp lưu trú.
- Một số quy đinh:
+  Diện tích sử dụng tối thiểu của căn hộ chung cư không nhỏ hơn 25 m2;
+ Phải có tối thiểu một phòng ở và một khu vệ sinh;
+ Đối với dự án nhà ở thương mại, đảm bảo tỷ lệ căn hộ chung cư có diện tích nhỏ hơn 45 m2 không vượt quá 25% tổng số căn hộ chung cư của dự án;
+ Phải được chiếu sáng tự nhiên, nếu có từ 2 phòng ở trở lên thì cho phép 01 phòng không có chiếu sáng tự nhiên;
+ Diện tích sử dụng của phòng ngủ trong căn hộ chung cư không được nhỏ hơn 9 m2, thông thoáng và được chiếu sáng tự nhiên.
+ Diện tích sử dụng của căn hộ lưu trú (Condotel) không nhỏ hơn 25 m2.
+ Diện tích sử dụng của văn phòng kết hợp lưu trú (Officetel) không nhỏ hơn 25 m2, trong đó diện tích khu làm việc tối thiểu 09 m2 và không bố trí bếp trong trong Officetel.
Ngoài ra QCVN 04:2019/BXD còn nhiều quy định kỹ thuật khác về hệ thống điện, chống sét, chiếu sáng, chống ồn và hệ thống thông tin truyền thông, hệ thống thu gom rác, hệ thống thông gió và điều hòa không khí, hệ thống cấp nước và thoát nước, hệ thống thang máy…đối với loại hình nhà chung cư.
- Thông tư 21/2019/TT-BXD có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2020

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây